Nhiệt độ màu của đèn LED? Cách chọn đèn Led theo nhiệt độ màu

Khi mua đèn led hay bất cứ loại đèn nào, bạn sẽ thấy một trong những thông số được ghi trên sản phẩm là nhiệt độ màu. Vậy nhiệt độ màu là gì? Vai trò của nó với đèn led như thế nào? Hãy cùng Đạt Led Hà Nội tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Nhiệt độ màu là gì?

Cũng giống như quang thông hay độ rọi, nhiệt độ màu là một chỉ số cơ bản, rất quan trọng trong việc đo ánh sáng và lựa chọn nguồn sáng thích hợp.

Nhiệt độ màu (Correlated Color Temperature – CCT) là một đại lượng đặc trưng cho ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì. Đơn vị của nhiệt độ màu được đo bằng K – Kelvin và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau.

Cơ sở để xác định các mức nhiệt độ màu là các cấp độ màu khi nung nóng một vật thể có màu đen tuyệt đối để làm cho nó phát sáng và tạo ra màu sắc. Ví dụ, nếu bạn nung một thanh sắt đen đến 2700K và so sánh với một nguồn sáng có CCT là 2700K, bạn sẽ thấy cả hai phát sáng với cùng một màu sắc. Như vậy nhiệt độ màu là đại lượng đặc trưng cho màu sắc của ánh sáng mà không phải là nhiệt độ của nguồn sáng như nghĩa của từ “Temperature” (nhiệt độ).

Các cấp của nhiệt độ màu

Khi nói về nhiệt độ màu, bạn sẽ nghe 2 từ “nóng” và “lạnh” dùng để mô tả màu sắc của ánh sáng. Chỉ số chạy từ nóng đến lạnh tương ứng với CCT từ thấp đến cao. Thang đo thông dụng hiện nay có độ chia từ 1000K đến 10000K. Các vật sáng có cùng nhiệt độ màu sẽ phát ra cùng 1 màu ánh sáng. CCT bắt đầu từ màu cam, đỏ là màu nóng xuất hiện với CCT thấp. Càng đi lên độ K cao hơn, chúng ta sẽ tiến tới ánh sáng vàng, ánh sáng trắng, và ánh sáng xanh dương.

Ví dụ: đèn sợi đốt có ánh sáng vào khoảng 2500K – 3000K. Ánh sáng mặt trời trực tiếp tương đương 4800K. Ánh sáng ban ngày thông thường vào khoảng 5600K. Một bầu trời nhiều mây hoặc xám lạnh ở vào khoảng 6000K – 7500K. Một bầu trời sáng xanh không có mây ở vào khoảng 10000K

2. Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

Nhiệt độ màu là một trong những thông số quan trọng của đèn led và được thể hiện rõ trên thông số kỹ thuật của đèn. Khái niệm nhiệt độ màu của đèn led giống khái niệm về nhiệt độ màu tổng quát ở trên. Nhiệt độ Kelvin của đèn led càng cao thì ánh sáng sẽ sắc lạnh hơn và ngược lại nhiệt độ màu thấp hơn ánh sáng sẽ ấm hơn.

Trong đèn led nhiệt độ màu thông dụng chỉ dao động từ 2700K đến 6700K; những loại đèn led chính hãng mà Đạt Led đang cung cấp có nhiệt độ màu cao hơn từ 3000K đến 12000K cho hiệu quả chiếu sáng, hiệu ứng thu hút mắt nhìn tốt hơn.

Bảng nhiệt độ màu

Đèn led là loại đèn duy nhất hiện nay trên thị trường có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu chính vì vậy, nó có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực chiếu sáng và ngày càng được ưu tiên sử dụng thay thế cho các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn halogen,…

3. Cách chọn đèn led theo nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là một thông số quan trọng trong chiếu sáng và có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho người sử dụng có thể chọn lựa các loại bóng đèn phù hợp với mục đích của mình. Ví dụ: ánh sáng vàng ấm sẽ gợi cho người ta cảm giác ấm áp, cởi mở, và dễ tâm sự vì vậy, các quán cafe, quán đồ uống thường sử dụng đèn vàng để phù hợp với bầu không khí của sự chia sẻ hơn. Ánh sáng trắng lạnh lại cho hiệu quả chiếu sáng cao, thu hút sự chú ý nên thường được dùng cho ánh đèn sân khấu.

Mặt khác, nhiệt độ màu cũng ảnh hưởng đến khả năng quan sát vật thể trong đêm tối. Đèn có ánh sáng màu vàng sẽ giúp ta nhận diện được chuyển động ở khoảng cách xa hơn đèn có ánh sáng màu trắng. Dù không biết về nhiệt độ màu, nhưng bạn có thể dễ dàng thấy, đèn đường màu vàng sẽ giúp ta nhìn rõ hơn trong đêm, trong mưa và thân thiện với mắt người đi đường hơn.

Nhiệt độ màu có tác dụng tích cực đối với tâm trạng người nhìn. Vì vậy, lựa chọn các loại đèn có màu sắc phù hợp với hiệu ứng tâm lý mà chủ sở hữu muốn hướng đến cho khách hàng là điều được áp dụng tại hầu hết các cửa hàng, trung tâm mua sắm, khu trưng bày,… Dưới đây là một số gợi ý về chọn nhiệt độ màu đèn trong thiết kế chiếu sáng được sử dụng phổ biến:

Chỉ số nhiệt độ màu và ứng dụng

Nhiệt độ màu nóng: khi CCT nhỏ hơn 3300K (cùng chỉ số bóng đèn dây tóc), ánh sáng phát ra có màu đỏ, tạo cho mắt người cảm giác ấm áp, thoải mái. Vì vậy, màu sắc này phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

Nhiệt độ màu trung tính: Chỉ số CCT trong khoảng 3300K – 5300K, đèn phát ra loại ánh sáng mang tới cho người nhìn cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm, thường được dùng trong các cửa hàng shopping, khu trưng bày, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, các trạm chờ xe bus.

Nhiệt độ màu lạnh: Nhiệt độ màu đạt trên 5300K,chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, sắc nét, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc. Loại đèn có ánh sáng lạnh thường được sử dụng trong các công ty, khối văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, nhà để xe, đèn an ninh, văn phòng, các vị trí bán lẻ,…

Qua bài viết này, các bạn có cái nhìn tổng quát về nhiệt độ màu, qua đó biết cách phân biệt các loại đèn theo tiêu chí màu sắc và lựa chọn cho mình những sản phẩm đèn led trong chiếu sáng phù hợp nhất với mục đích của mình.

Đặt mua Led Module Hàn Quốc chính hãng với dải nhiệt độ màu đa dạng, ánh sáng đẹp tại Đạt Led Hà Nội qua hotline: 0989.340.9870967.632.123