NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP VỀ ĐÈN LED

Với nhiều ưu điểm như: tiết kiệm điện, ánh sáng đơn sắc và mạnh, tuổi thọ cao, màu sắc bắt mắt,… đèn led đang trở thành sản phẩm dẫn đầu thị trường chiếu sáng hiện nay tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Đèn led có ứng dụng đa dạng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc (đèn âm trần, trang trí phòng khách, trang trí ngoại thất,…), quảng cáo ( bảng hiệu, bảng led vẫy,…), trong y học ( chữa bệnh vàng da, trẻ hóa da,…) nông nghiệp (kích thích cây tăng trưởng), giao thông (đèn cao áp, đèn hải đăng,…)

 

Chính vì tính ứng dụng và sự phát triển nhanh chóng của đèn led mà người ta có một sự quan tâm lớn dành cho loại đèn này. Vì những thông tin không chính xác mà một số người đã hiểu lầm về đèn led.

  1. Đèn Led sáng vĩnh cửu

Khá buồn cười nhưng không ít người nghĩ rằng đèn led có tuổi thọ là vĩnh cửu. Tuy nhiên, không có một thiết bị nào không bao giờ hỏng được. Tuy rằng tuổi thọ của đèn led (50000 – 100000) giờ cao hơn nhiều đèn sợi đốt (1000 giờ), đèn huỳnh quang nhưng nó vẫn sẽ hỏng sau thời gian sử dụng. Xét về thời gian sử dụng thì dù không dùng được vĩnh cửu thì đèn led vẫn có độ bền đáng nể so với các loại đèn khác.

  1. Đèn led sản sinh ánh sáng có bước sóng ngắn gây hại cho con người và động vật.

Các sản phẩm chiếu sáng dùng công nghệ led đời đầu có khuynh hướng phát ra ánh sáng có bước sóng ngắn. Tuy nhiên, ánh sáng bước sóng ngắn là một thành tố cơ bản của thế giới tự nhiên. Nó có mặt trong ánh nắng mặt trời và có tác động tích cực với một số quá trình sinh lý của người và động vật, như ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học 24 giờ của chúng ta (chúng điều chỉnh chu kỳ ngủ / thức). Việc tiếp xúc quá nhiều ánh sáng bước sóng ngắn vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ và các tác động không mong muốn khác.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm nghiên cứu, những cải tiến lớn đã chứng minh đèn led ngày nay có thể phát ra ánh sáng bước sóng ngắn ít hoặc nhiều theo mục đích sử dụng mà không làm giảm hiệu suất của đèn.

  1. Đèn led không phát nhiệt

Đây là một điểm mà không ít người ngộ nhận về đèn led. Hiểu nhầm này cũng khá dễ hiểu vì đèn led không sinh tia hồng ngoại, nên nó không phát trực tiếp nhiệt ra bên ngoài. Người ta nghĩ rằng đèn Led không tỏa nhiệt. Nhưng thực tế là quá trình chuyển hóa từ điện năng thành quang năng của đèn led tỏa nhiệt tại mạch điện bên dưới chip led. Một vài thiết bị đèn với công suất lớn vẫn cần bộ phận tản nhiệt bởi nhiệt lượng tỏa ra của đèn led không hề thấp. Bộ phận tản nhiệt của đèn led được thiết kế bằng nhôm dày cho khả năng tỏa nhiệt tốt hơn với diện tích tản nhiệt lớn.

  1.  Sử dụng đèn led quá tốn kém

Đèn led có giá bán cao hơn hẳn các loại đèn thông thường trên thị trường là sự thật. Tuy nhiên, tuổi thọ của đèn led lớn hơn các loại đèn khác từ vài chục cho đến vài trăm lần. Vì vậy, nếu nhìn về lâu dài thì trong cùng 1 khoảng thời gian, số tiền bạn phải trả khi mua đèn led sẽ thấp hơn khi dùng các loại khác như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang,…

Bên cạnh đó, cần xét đến yếu tố điện năng tiêu thụ của đèn led. Số tiền điện phải trả cho đèn led thấp hơn các loại đèn trên thị trường hiện nay 2,3 lần. Như vậy, với những công trình cần dùng càng nhiều đèn, thì led càng cho hiệu quả kinh tế cao.

  1. Đèn led gây hại cho mắt vì chói

Hiện tượng chói mắt là do đèn có nhiệt độ màu cao. Chỉ số nhiệt độ màu lớn càng tiến đến gần ánh sáng ban ngày, bạn cũng sẽ thấy chói mắt khi nhìn thấy ánh sáng này. Tuy nhiên, công nghệ Led cho đèn với nhiều nhiệt độ màu khác nhau, từ ánh sáng giống đèn sợi đốt cho đến ánh sáng của bầu trời trong xanh. Vì vậy, tùy mục đích sử dụng mà người ta chọn đèn led có nhiệt độ màu thấp hoặc cao. Những sản phẩm có nhiệt độ màu cao thường được dùng cho biển quảng cáo, trang trí tòa nhà. Những công trình này thường được nhìn lướt qua, do không nhìn trực tiếp lâu nên về cơ bản sẽ không gây hại cho mắt người nhìn.

Xem thêm: Nhiệt độ màu của đèn LED? Cách chọn đèn Led theo nhiệt độ màu

Đèn Led – Dẫn đầu thị trường chiếu sáng thế kỷ 21

Bên cạnh đó, các thiết bị đèn led còn sử dụng nguồn điện một chiều nên không gây ra hiện tượng ánh sáng nhấp nháy như đèn huỳnh quang, đảm bảo an toàn, không gây hại cho mắt. Chính vì vậy, nếu nhận định “đèn led gây hại cho mắt” nên được nhìn nhận một cách toàn diện.

Tóm lại, qua bài viết này, bạn đã biết được 5 hiểu nhầm thường gặp về đèn led, công nghệ led và có góc nhìn đúng hơn về sản phẩm chiếu sáng này. Trải qua lịch sử phát triển gần 100 năm, đèn led đã chứng minh nó là một trong những phát minh vĩ đại của loài người, làm thay đổi thói quen sử dụng điện năng trong chiếu sáng và góp phần bảo vệ môi trường.