VÌ SAO ĐÈN LED LÊN NGÔI – ĐÈN HALOGEN XUỐNG ĐỜI

Sự ra đời và phát triển của đèn led đã làm thay đổi thói quen sử dụng năng lượng chiếu sáng của con người. Điều này dẫn đến sự đào thải những loại đèn cũ, kém hiệu quả và trong số đó có đèn Halogen. Trong bài viết này, bạn sẽ biết về những lý do mà một tổ chức có uy tín trên thế giới lại khuyên các thành viên của mình dùng đèn led thay thế hoàn toàn cho đèn Halogen.

1. Đèn Led và đèn Halogen

Đèn Halogen là gì? Ưu nhược điểm của đèn Halogen

Halogen là một loại bóng đèn sợi đốt bao gồm một dây tóc vonfram được bọc kín trong một bóng đèn nhỏ gọn với một hỗn hợp của một khí trơ và một lượng nhỏ chất halogen như iốt hoặc brôm.

Sự kết hợp của khí halogen và sợi vonfram tạo ra phản ứng hóa học chu trình halogen làm bổ sung vonfram cho dây tóc, tăng tuổi thọ và duy trì độ trong suốt của vỏ bóng đèn.

Ứng dụng của đèn Halogen

Ưu điểm của bóng đèn halogen là có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với đèn sợi đốt chứa khí thông thường có công suất và tuổi thọ hoạt động tương tự. Ánh sáng của đèn halogen có hiệu suất chiếu sáng và nhiệt độ màu cao hơn. Đèn halogen có kích thước nhỏ nên nó được sử dụng trong các hệ thống quang học nhỏ gọn như máy chiếu và đèn chiếu sáng. Ưu điểm của đèn pha halogen là chi phí thay thế thấp.

Tuy nhiên, loại đèn này sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi bị lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đặc biệt là khi thay bóng đèn. Tuổi thọ của đèn là 1000 giờ, ở mức trung bình so với các loại đèn sợi đốt, và khá thấp so với đèn led. Trung bình đèn halogen công suất khoảng 55 W. Đa số năng lượng này bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng. Vì vậy, sử dụng đèn Halogen trong chiếu sáng sẽ gây lãng phí năng lượng.

Đặc điểm của đèn Halogen

Đèn led là gì? Ưu nhược điểm của đèn led

LED (Light Emitting Diode) có nghĩa là điốt phát quang, là một linh kiện điện tử dựa trên nguyên lý hoạt động của chuyển tiếp p-n. Được phát minh vào những năm đầu của thế kỷ 20, bóng đèn Led đã có sự phát triển đáng kể về công nghệ, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc cho đến những nguồn phát sáng đa sắc, công suất lớn như ngày nay.

Cấu tạo cơ bản của led gồm 5 bộ phận chính là: Chip Led, lăng kính lớp bề mặt, lớp tiếp xúc và bộ tản nhiệt. Mỗi bộ phận có một vai trò riêng tạo nên bóng đèn led có hiệu suất hoạt động lớn, trong đó, chip led đóng vai trò chủ đạo trong tạo ra ánh sáng (tương tự sợi đốt ở đèn halogen).

Nhắc đến đèn Led thì người ta không thể bỏ qua 5 ưu điểm vượt trội của nó là: sản lượng ánh sáng cao nhất trong các loại đèn chiếu sáng hiện có; tuổi thọ và hiệu suất chiếu sáng không phụ thuộc vào số lần bật – tắt;  hoạt động phát ra mức nhiệt thấp và không nhạy cảm với nhiệt độ môi trường thấp; chống rung, chống sốc tốt hơn hẳn đèn sợi đốt; tuổi thọ cao nhất (50.000 giờ).

Tuy nhiên, loại đèn này cũng có những nhược điểm nhất định như: giá thành cao hơn hẳn các loại đèn khác nên chi phí đầu tư ban đầu lớn; một số loại đèn có nhiệt độ màu cao có thể gây hại cho mắt người nhìn trong thời gian dài.

Đặc điểm của đèn Led

Xem thêm: BÓNG ĐÈN LED LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÈN LED

2. Xu hướng sử dụng đèn Led thay thế đèn Halogen tại châu Âu

Kể từ 9/2018, Liên minh châu Âu (EU) đã cấm sử dụng loại đèn halogen và khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng các loại bóng đèn ứng dụng công nghệ phát sáng diode (LED) với mục tiêu bảo vệ sức khỏe của con người và tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học châu Âu, đèn halogen được đánh giá hiệu quả năng lượng ở mức D – mức xếp hạng thấp nhất theo tiêu chuẩn châu Âu. Các nước thành viên EU đã quyết định ngưng sử dụng loại bóng đèn này vào năm 2016, tuy nhiên Ủy ban châu Âu cho rằng cần có thêm thời gian để người dân làm quen với loại đèn thay thế. Và cuối năm 2018, loại đèn này đã chính thức bị “khai tử” tại EU. Đây là một quyết định quan trọng của EU góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm năng lượng, là hành động đi trước để các nước khác cùng học tập.

Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở khảo sát về hiệu quả sử dụng đèn halogen so với đèn led. Cụ thể, , việc loại bỏ các bóng đèn không hiệu quả sẽ hạn chế được 15,2 triệu tấn khí thải CO2 vào năm 2025 tại EU. Biện pháp này đồng thời sẽ giúp giảm lượng dầu nhập khẩu vào EU xuống gần 75 triệu thùng/năm. Đây là một hành động góp phần vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

So sánh đèn Halogen và đèn Led

Bên cạnh đó, nghiên cứu của Trường đại học Harvard, ánh sáng ở đèn halogen còn có thể gây ra các bệnh lý ở mắt như thoái hóa điểm vàng, võng mạc, cườm nước ở mắt, làm giảm thị lực dẫn đến mù lòa… Việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng này cũng sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn đồng hồ sinh học và có tác động tiêu cực lên các quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Trong khi đó, so với đèn halogen thì đèn led tiêu thụ ít năng lượng và đem lại nhiều lợi ích hơn về kinh tế và môi trường. Do không chứa các chất độc hại như thủy ngân, chì, cadmium,… đèn led không sinh ánh sáng hồng ngoại và các tia UV, nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư da, lão hóa sớm, đau đầu,….

Hơn thế nữa, đèn led giúp giảm 80% lượng phát thải khí CO2. “Khi so sánh bóng đèn sợi đốt với ánh sáng đèn led cũng giống như bạn so sánh chiếc máy tính 20 năm trước so chiếc máy tính hiện nay. Mặc dù, cả hai cùng làm một nhiệm vụ là phát ra ánh sáng, nhưng đèn led có chất lượng ánh sáng cao hơn rất nhiều và quan trọng là nó giúp bạn giảm được 60% chi phí tiền điện” (Nguồn CNN)

Rõ ràng, với những ưu điểm vượt trội của đèn led so với đèn halogen như đã kể trên, việc loại bỏ đèn halogen là một xu hướng tất yếu của thời đại. Theo thông tin của chúng tôi, EU sẽ có thêm lệnh cấm đối với loại đèn compact huỳnh quang vào năm 2020. Tóm lại, đèn led sẽ trở thành sản phẩm chiếu sáng tương lai của trái đất.