BÓNG ĐÈN LED LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÈN LED

Bóng đèn led là đã trở thành một trong những sản phẩm không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống ngày nay. Vậy cấu tạo đèn led như thế nào? Ưu nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng Đạt Led Hà Nội tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. LED là gì?

LED (Light Emitting Diode) có nghĩa là điốt phát quang, là một linh kiện điện tử dựa trên nguyên lý hoạt động của chuyển tiếp p-n. Được phát minh vào những năm đầu của thế kỷ 20, bóng đèn Led đã có sự phát triển đáng kể về công nghệ, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc cho đến những nguồn phát sáng đa sắc, công suất lớn như ngày nay.

Cấu tạo cơ bản của led gồm 5 bộ phận chính là: Chip Led, lăng kính lớp bề mặt, lớp tiếp xúc và bộ tản nhiệt. Dưới đây là cấu tạo và vai trò của 5 phần này.

Chip Led

Chip led là bộ phận quan trọng nhất, có vai trò quyết định đối với chất lượng chiếu sáng và tuổi thọ của bóng đèn led. Chip led gồm 5 bộ phận là giá đỡ, chip, keo, bột huỳnh quang và dây dẫn điện. Nguyên lý hoạt động của chip đèn led giống như một đi-ốt với một tiếp giáp P-N. Kênh P (anot) chứa lỗ trống, kênh N (catot) chứa điện tử, dòng điện truyền từ anot đến catot. Khi các hạt điện tử lấp đầy chỗ trống, chip Led sinh ra bức xạ ánh sáng truyền đến mắt người nhìn. Tùy vào chất liệu là bột huỳnh quang hoặc các hợp chất bán dẫn vô cơ chính mà màu sắc của bóng đèn Led sẽ được quy định với những màu đơn sắc, đa sắc khác nhau.

Chip led quyết định đến tuổi thọ, chất lượng chiếu sáng của led vậy nên nó cũng chi phối tới 70% giá của bóng led. Vì vậy, hiếm có loại led pha hay led module nào có chip led cao cấp nào lại có giá rẻ hơn hẳn các dòng cao cấp khác. Hãy lưu ý điều này đầu tiên khi quyết định chọn mua bất cứ loại bóng đèn led nào.

Lăng kính

Lăng kính thường được làm bằng chất liệu Polycarbonate vì chúng ít cản ánh sáng và dễ sản xuất. Chất lượng bề mặt và hình dáng của lăng kính ảnh hưởng đến sự lan truyền của ánh sáng và để hạn chế tổn thất trong sản lượng ánh sáng.

Ánh sáng của bóng đèn led phát ra vào khoảng nửa trên của led. Góc phân bố ánh sáng tối đa của bóng led là 180 độ. Đối với một số loại đèn led khác nhau, góc phân bố có thể điều chỉnh được có thể được bằng cách thay đổi bằng lăng kính. Ví dụ: góc chiếu cơ bản của các loại led module trên thị trường hiện nay là 120 độ, 140 độ và 160 độ.

Lớp bề mặt

Lớp bề mặt có tác dụng tạo nên bề mặt để gắn chip led, lăng kính. Bộ phận này thường là một lõi kim loại PCB. Nó giúp bóng đèn led giảm nhiệt trong quá trình thắp sáng nhờ khả năng gia tăng diện tích tiếp xúc với bộ phận tản nhiệt.

Lớp tiếp xúc

Lớp tiếp xúc thường là keo hoặc dầu mỡ. Phần này có tác dụng gắn kết lớp bề mặt vào bộ phần tản nhiệt giúp tối đa hóa việc truyền tải nhiệt.

Bộ tản nhiệt

Bộ phận tản nhiệt có vai trò như tên gọi của nó. Trên thị trường bóng đèn led có 2 loại phổ biến là tản nhiệt chủ động và bị động.

Tản nhiệt chủ động dùng quạt để làm tiêu tán nhiệt. Tản nhiệt bị động sử dụng vây kim loại để lưu thông không khí. Mặc dù tản nhiệt chủ động thường giải nhiệt tốt hơn, nhưng tản nhiệt bị động được dùng nhiều hơn vì nó đủ khả năng để bóng đèn led hoạt động ở nhiệt độ tốt nhất.

2. Ưu điểm của bóng đèn led

Với cấu tạo đơn giản, hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng, bóng đèn led là một trong những loại đèn được đánh giá cao trên thị trường. Thậm chí, nhiều công ty đã quyết định dùng bóng led cho toàn bộ cơ sở kinh doanh của mình. Khi nhắc đến bóng đèn này, có 5 siêu ưu điểm không thể bỏ qua. Đó là:

– Sản lượng ánh sáng cao nhất trong các loại đèn chiếu sáng hiện có. – Năm 2002, sản lượng ánh sáng từ đèn LED đã ở mức. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà các bóng đèn led có hiệu suất từ 20 lm/W đến 208 lm/W tùy theo mục đích sản xuất.

Hiệu suất cao nhất của led đã vượt xa ánh sáng được tạo ra bởi bóng đèn sợi đốt (15 lm/W) hoặc đèn huỳnh quang (80-95 lm/W).

Hiệu suất cao hơn đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Vì vậy, bóng đèn led là loại đèn tiết kiệm điện, từ 50 – 70_ so với các loại đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang.

– Điểm công thứ hai của loại đèn này là tuổi thọ và hiệu suất chiếu sáng không phụ thuộc vào số lần bật – tắt. Do không bị ảnh hưởng bởi rung động nên nó có thể lắp đặt tại những nơi như cầu, ôtô, xe gắn máy và các phương tiện giao thông.

– Bóng đèn led khi hoạt động phát ra mức nhiệt thấp và không nhạy cảm với nhiệt độ môi trường thấp nên được sử dụng trong môi trường lạnh (đèn ngoài trời, đèn tủ lạnh và đèn kho lạnh).

Chống rung, chống sốc: Cấu tạo của bóng led đã giúp cho các điện cực được bọc trong lớp nhựa acrylic trong suốt. Một lớp tiếp xúc giữa chip led và tản nhiệt để đảm bảo rằng không có dòng điện nào có thể rò rỉ vào tản nhiệt nên bóng led có ưu điểm chống sốc. Bên cạnh đó, do không dùng dây tóc bóng đèn nên đèn led có khả năng chống rung động. Nhiều người sử dụng ôtô, xe gắn máy và các thiết bị đi lại đã chuyển qua sử dụng đèn LED vì ưu điểm này.

Tuổi thọ cao: Bóng đèn led có tuổi thọ dao động từ 30.000 đến 100.000 giờ. Các đèn led thương mại có tuổi thọ từ 30.000 đến 50.000 giờ. Tùy vào số giờ hoạt động mỗi ngày mà bóng đèn led có thể sử dụng từ 10 đến 30 năm. Tuổi thọ cao làm giảm chi phí tái đầu tư và bảo trì đèn.

3. Nhược điểm của bóng đèn led

Rất khó để chỉ ra một nhược điểm nào về công suất, cường độ sáng hay tuổi thọ của đèn led. Loại đèn này gần như chỉ có nhược điểm duy nhất là chi phí đầu tư ban đầu cao, cao hơn các loại đèn khác từ 2 – 3 lần. Tuy nhiên, xét về thời gian sử dụng và khả năng tiết kiệm chi phí thì đầu tư đèn led lại là phương án tiết kiệm về lâu dài.

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu được cấu tạo từ đó biết về các ưu nhược điểm của bóng đèn led. Có thể nói, đèn led đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực chiếu sáng nói chúng, đồng thời là xu hướng tiêu dùng an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường của con người trong thời đạt mới.

Đặt mua ngay Led Module Hàn Quốc chính hãng cho ngôi nhà, công xưởng của bạn tại Đạt Led Hà Nội để bắt kịp xu hướng của thời đại và nhận được mức chiết khấu cực hấp dẫn.

Liên hệ: 0989.340.9870967.632.123